Diễn đàn rao vặt ẩm thực và du lịch Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Go down
avatar
Admin
Admin
Posts : 20
Join date : 07/08/2022
http://vinafood.net/

Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Empty Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết

Sun Aug 07, 2022 10:02 pm
Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Cach-uop-suon-non

1. Công thức ướp sườn non:

- Ướp thịt với nước dừa trong 15 phút (cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được).

- Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Cho hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn vào.

- Dùng tay bóp đều cho gia vị thấm vào từng miếng sườn.

- Tiếp đến, cho thêm 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

- Cho một ít bột cà ri vào cho màu sắc thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.

- Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh
Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Cach-uop-cot-lech-nuong-trong-com-tam

2. Công thức ướp cốt lếch nướng trong món cơm tắm:

để chuẩn bị ướp sườn bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây:
  • Miếng sườn được đem ướp ko được quá mỏng, độ giày miếng sườn tầm 1 đốt tay sẽ là ngon nhất. Lý do cho việc này rất đơn giản, miếng sườn mỏng sẽ rất dễ bị khô trong quá trình nướng vớ than nóng, và quan trọng nhất là cảm giác lúc cắn nó không đã một tí nào

  • Miếng sườn cần được đảm bảo là đã khô, sau khi rữa sạch bạn có thể để một thời gian cho ráo nước sau đó lau khô bằng khăn giấy.

  • Tuyệt đổi sườn phải được ra đông hoàn toàn trước khi đem ướp. Nêu bạn lười ra đông miếng sườn, thì nó sẽ không thấm được gia vị và ăn sẽ lạc nhách do còn đông nước bên trong.

  • Dùng chày hay có búa dần thịt thì tốt, dần sơ qua phần thịt của miếng sườn. Phần này khá quan trọng vì miếng sườn có mềm hay ko thì phụ thuộc vào phần này. Không nên dần quá nát vì nó sẽ khiến phần thịt bị sơ và ko có cảm giác dai khi cắn vào. Dần sơ thôi, tầm 5 phát một mặt là ok


Nguyên liệu để ướp sườn sẽ như sau, để cho 1/2 kg sườn bạn sẽ cần:
  • Xì dầu: 1 muỗng canh

  • Mật ong: 2 thìa cafe

  • Dầu hào: 2 thìa cafe

  • Dầu ăn: 5 thìa cafe - sẽ ngon hơn nếu có mỡ gà, nếu ko có thì sài dầu ăn cũng ổn.

  • Dầu mè: 1 thìa cafe

  • Nước mắm: 1 muỗng canh

  • Coca cola: 1 lon

  • Hành tím, tỏi

  • Hạt nêm, hạt tiêu

  • Xả: 3 cây đập dập ra khi làm hỗn hợp ướp nhé.

  • Nước cốt dừa: 3 muổng canh, nhiều xíu sẽ ngon. Một số người thường thay bằng sửa tươi, nhưng đó là theo món âu, chứ món vietnam mình thì ít khi sử dụng sữa tươi lắm

  • Bơ: tầm 1 miếng nhỏ bàng 2 cái muống cafe là ok.

  • Cam tươi: 1 trái


Ok bắt đầu ướp sườn, bạn tuyệt đối không được ướp muối vào sườn nhé, muối sẽ làm miếng sườn bị cứng lại khi nướng và vị cũng ko ngon tí nào.
Chúng ta trộn đều hỗn hợp ở phía trên vào phần sườn ít nhất trong thời gian 2 tiếng trước khi nướng, mình thì thường ướp qua đêm, chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay massa miếng sườn trong hỗn hợp đó. Sau đó dùng ly lông đậy kín miệng của tô chứa và cho vào tủ lạnh là ok (cho vào ngăn mát nhé ko phải ngăn đá)
Cách nướng sườn:
- Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị khô.
- Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng thịt mà phải để chín tự nhiên.
- Thường xuyên dùng chổi hoặc cái muỗng để phết nước ướp thịt lên mặt sườn trong khi nướng.
- Tránh trở sườn nhiều lần.
- Muốn sườn có màu đẹp thì lúc sườn đã gần chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên mặt sườn.
- Ngoài ra còn có cách nướng hai lần sẽ ngon hơn: Nướng, chần hoặc hấp sườn trên lửa nhỏ cho chín sơ (lần 1) rồi bỏ vào nước ướp, ướp tiếp, nhớ lật qua lật lại cho thấm… Đến khi gần ăn thì mới lấy ra nướng trên lửa lớn cho chín kỹ (lần 2). Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô queo, nguội
Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Cach-uop-suon-nuong-bbq

3. Cách ướp sườn nướng kiểu BBQ

Nguyên liệu ướp sườn nướng :
  • Sườn thăn: 1kg

  • Sốt BBQ: 150gr (mua tại các siêu thị)

  • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ

  • Tương cà (ketchup): 50gr

  • Mù tạt vàng: 50gr (mua tại các siêu thị)

  • Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.


Cách ướp sường nướng kiểu BBQ:

- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.

- Sườn rửa kĩ với nước muối pha loãng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.

- Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín sườn cũng được.

- Cho sườn đã hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng sốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 - 45 phút là được.

- Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đã ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến.

- Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào lò hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được
Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Cach-uop-thit-xien-nuong

4. Cách ướp thịt xiên nướng

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng một lần nếm qua mùi vị của món thịt xiên nướng rồi, chúng là một món ăn bình dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn và đậm đà hương vị. Thịt xiên nướng được ướp trong rất nhiều loại gia vị tạo nên một hương thơm khó cưỡng, khi nướng xong thịt lại rất mềm, không hề bị khô.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 0,5 kg thịt heo (chọn thịt nạc vai hoặc ba chỉ)

  • 1 củ tỏi, 1 cây sả, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 củ nghệ nhỏ

  • 10gam mè trắng rang

  • Gia vị ướp: Dầu hào, nước mắm, nước tương, đường, hạt tiêu.


Quy trình thực hiện ướp thịt xiên nướng
- Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4 cm).
-. Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.
- Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị (bạn có thể cho thịt heo vào ngăn mát tủ lạnh vừa để bảo quản thịt vừa giúp gia vị ngấm vào thịt tốt hơn)
-. Ngâm que xiên vào nước lạnh trước 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng que xiên sẽ không bị cháy
-  Lấy thịt xiên đã ướp và cho vào que xiên, nên gập đôi miếng thịt vào để khi nướng thịt heo không bị rơi ra
- Đặt xiên thịt vào vỉ nướng hoặc bếp nướng than hoa ngoài trời là bạn đã có một món xiên nướng ngon tuyệt cú mèo để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy.
Những công thức ướp thịt ngon bạn nên biết Cach-uop-suon-nuong-mat-ong
Bạn có thểm xem thêm qua link này
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết